Kiến thức chuyên ngành

25
25/07

ĐỔI MỚI PHƯƠNG ÁN THI CÔNG CỐNG ĐÔI MA

588 (Lượt xem)

Đối với mọi dự án của TNG, chúng tôi luôn đề cao sự đột phá và sáng tạo trong quá trình thi công và xây dựng. Từng mét ống nối dài, từng vật tư được lắp đặt  thành công đều dựa trên sự tính toán hợp lý và cũng là tâm huyết của từng kỹ sư đến công nhân trên công trường. 

Một ngày mới bắt đầu , cũng là lúc những công trình lại tiếp tục được dựng xây…

Mỗi công trình đều có những khó khăn riêng của từng vùng miền như địa hình, thời tiết và con người, do đó các kỹ sư của TNG luôn mong muốn áp dụng được nhiều công nghệ mới vào những bản vẽ để việc vận dụng thi công trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Trong dự án mạng cấp 2 Nhị Thành, trên tuyến Ngã 3 Long Cang đến Ngã 4 Chợ Trạm, tuyến dài nhất với chiều dài 13,74km sử dụng  tuyến ống chính là HDPE D630. Ban đầu, tuyến ống thép DN600 được dự định được khoan ngầm qua con rạch  của cống Đôi Ma. Với địa hình kênh rạch, thì khoan ngầm luôn được coi là sự lựa chọn tối ưu của ứng dụng thi công dẫn ống. Nhưng sau đó, dựa trên khảo sát địa hình, nhận thấy dòng chảy mạnh và xiết, dưới cầu còn có hệ thống bê tông ngầm, ép cừ nhiều nên trong lúc thử nghiệm khoan dò bị mất sóng nhiều lần. Trước tình trạng không đủ điều kiện khoan ngầm, ban lãnh đạo và các kỹ sư của TNG đã tiến hành chuyển hướng sang  phương án ống thép đi nổi, cao 3m vượt cống, khẩu độ 16m, sử dụng khung xương tăng cứng gia cường.

Xác định được phương án mới, công việc chuẩn bị gối đỡ cho ống thép được chuẩn bị nhanh chóng, trên nền đất mềm, gần bờ rạch. Do ống thép có đường kính to và nặng nên gối đỡ cần chắc chắn, chống sụt lún, nghiêng.

Gối đỡ ống thép đã sẵn sàng

Việc định hình mô hình ống được nghiên cứu kỹ và chắc chắn, các khâu sơn hàn và nối ống được triển khai gấp

.

Dưới đây là video quá trình đặt ống lên gối đỡ tại cống Đôi Ma được chúng tôi ghi lại:

Sau khi đặt xong ống vượt nhịp, tiếp tục tiến hành cẩu lắp hai ống chéo ở 2 đầu ống chính

Và kết quả của quá trình, ống dẫn nổi qua rạch Đôi Ma đã hình thành:

Tin tức khác

0204 6531 555